MENU

Hợp Đồng Chênh Lệch (CFD) Trong Giao Dịch Hàng Hoá

30/04/2023 /  SFVN

CFD trong thị trường hàng hóa là gì?

Hợp đồng chênh lệch hàng hóa (CFD) là các công cụ phái sinh cho phép các nhà giao dịch suy đoán về biến động giá trong tương lai của hàng hóa trên thị trường. Ban đầu, thị trường hàng hóa chỉ liên quan đến các nhà sản xuất, người tiêu dùng và các tổ chức tài chính khác như ngân hàng đầu tư.

Là một nhà giao dịch bán lẻ có vốn thấp hơn, bạn có thể sử dụng CFD để tham gia vào thị trường hàng hóa và suy đoán về biến động giá mà không thực sự sở hữu tài sản cơ bản – trong trường hợp này – chính hàng hóa.

Trước khi chúng ta tìm hiểu cách bạn có thể giao dịch CFD hàng hóa, hãy khám phá một số khái niệm cần thiết.

Phân loại hàng hóa

Hàng hóa thuộc hai loại chính: hàng hóa mềm và hàng hóa cứng.

Hàng hóa mềm là sản phẩm của nông nghiệp hoặc chăn nuôi. Trong trường hợp này, các mặt hàng như cà phê, lúa mì và bông là hàng hóa mềm.

Hàng hóa cứng là khoáng sản được khai thác hoặc khai thác từ trái đất. Ví dụ tuyệt vời về hàng hóa bao gồm dầu, vàng và đồng.

Tuy nhiên, các nền tảng giao dịch có thể phân loại hàng hóa khác nhau, chẳng hạn như sử dụng bốn danh mục phụ sau:

 • Năng lượng – Những thị trường này liên quan đến các nguồn năng lượng tự nhiên, bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên và dầu sưởi.
 • Kim loại – Danh mục phụ kim loại liên quan đến bột quý được khai thác, các mặt hàng như đồng, bạch kim, vàng và bạc.
 • Nông nghiệp – Danh mục phụ này bao gồm tất cả các sản phẩm được trồng để tiêu thụ thực phẩm, quần áo hoặc vật liệu xây dựng. Chúng bao gồm ca cao, đường và gỗ.
 • Chăn nuôi và thịt – Danh mục phụ này dành cho động vật được nuôi để lấy thịt và các sản phẩm khác như gelatin và da. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các sản phẩm động vật ở đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa

Một số yếu tố thúc đẩy giá cả của thị trường hàng hóa. Hãy xem xét một số:[2]

 • Cung và cầu – Các lực lượng thị trường cung và cầu xác định giá hàng hóa. Nguyên tắc chung ở đây là: sự gia tăng nhu cầu đối với một hàng hóa sẽ khiến giá của nó tăng lên. Nếu có sự thiếu hụt hàng tồn kho hoặc nguồn cung giảm, điều đó cũng gây ra sự tăng giá. Nhu cầu giảm sẽ khiến giá cả hàng hóa giảm.
 • Tình hình chính trị và địa chính trị – Một sự thay đổi trong chính sách quốc gia, khu vực hoặc toàn cầu có thể ảnh hưởng đến giá hàng hóa. Ví dụ, giá hàng hóa sẽ giảm nếu quốc gia của bạn giảm thuế nhập khẩu. Xung đột và chiến tranh cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Chiến tranh làm gián đoạn quá trình sản xuất, ảnh hưởng đến tiền tệ và cắt đứt các tuyến đường cung cấp, dẫn đến tình trạng thiếu hụt.
 • Cạnh tranh – Các nguồn năng lượng thay thế, ví dụ, cạnh tranh với dầu thô và khí đốt tự nhiên. Vì có một động lực toàn cầu hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo, các chính phủ và công ty đang dần tránh xa dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. [3]
 • Kinh tế vĩ mô – Nếu nền kinh tế của đất nước bạn yếu, nhu cầu hàng hóa của bạn sẽ giảm. Đổi lại, giá sẽ giảm. Các nền kinh tế bùng nổ khiến giá cả hàng hóa tăng vọt, đặc biệt là trong ngành xây dựng và vận tải.
 • Biến động tiền tệ – Hầu hết các mặt hàng sử dụng giá USD. Bất cứ khi nào giá đô la Mỹ biến động, chi phí hàng hóa cũng vậy. Ví dụ, nếu USD tăng mạnh so với rổ các loại tiền tệ chính khác, việc mua hàng hóa bằng đồng đô la sẽ trở nên rẻ hơn.

Cách hoạt động của hàng hóa CFD

CFD hàng hóa tương tự như CFD trong các loại tài sản khác. Họ chia sẻ các tính năng như ký quỹ đòn bẩy và có phí giao dịch tương tự. Giao dịch hàng hóa CFD cũng mang con dao hai lưỡi là lãi và lỗ. Mặc dù bạn có khả năng kiếm lợi nhuận trong cả thị trường tăng hoặc giảm bằng cách sử dụng CFD, nhưng cũng có nguy cơ mất vốn cao hơn.

Hãy xem xét các tính năng của CFD hàng hóa.

Đòn bẩy CFD trong hàng hóa

CFD hàng hóa sử dụng đòn bẩy. Đòn bẩy làm tăng mức độ tiếp xúc của bạn trên thị trường hàng hóa mà không phải trả trước cho tổng chi phí của tài sản.

Đòn bẩy trong các giao dịch CFD hàng hóa nắm giữ cơ hội lớn cho lợi nhuận và rủi ro thua lỗ. Lợi nhuận và thua lỗ của bạn phụ thuộc vào quy mô đầy đủ của vị thế của bạn, không chỉ vốn đầu tư của bạn. Nếu không có chiến lược quản lý rủi ro phù hợp, bạn có thể thua lỗ vượt quá số vốn đầu tư của mình.

Ký quỹ CFD trong giao dịch hàng hóa

Ký quỹ là số vốn tối thiểu mà tài khoản của bạn yêu cầu để mở vị thế CFD. Trong hầu hết các trường hợp, nhà môi giới của bạn yêu cầu tài khoản của bạn phải có hai loại ký quỹ:

 1. Ký quỹ tiền gửi
 2. Ký quỹ duy trì

Ký quỹ tiền gửi là những gì bạn yêu cầu để bắt đầu. Bạn cần ký quỹ tiền gửi của mình để mở vị thế CFD hàng hóa có đòn bẩy.

Mặt khác, ký quỹ duy trì giữ cho các vị thế CFD hàng hóa của bạn mở. Giả sử một giao dịch mở trong tài khoản của bạn chuyển sang phát sinh thua lỗ. Tiền gửi của bạn và các khoản tiền bổ sung khác trong tài khoản của bạn có thể bao gồm giao dịch đó. Nếu số tiền này không đủ, nền tảng giao dịch của bạn sẽ sử dụng ký quỹ duy trì của bạn để giữ cho các vị thế đó mở. [4]

Nếu không có ký quỹ duy trì, nhà môi giới của bạn sẽ ngăn bạn ra khỏi các vị thế của mình. Bạn cũng sẽ nhận được một cuộc gọi ký quỹ, đây là yêu cầu nạp tiền vào tài khoản giao dịch của bạn với nhiều tiền hơn.

Phí trong giao dịch CFD hàng hóa

Giao dịch hàng hóa sử dụng CFD phải chịu chi phí khá giống với giao dịch CFD khác. Họ đang:

 • Spread

Chênh lệch là chênh lệch giữa giá mua và giá bán của hàng hóa. Mỗi giao dịch CFD hàng hóa bạn thực hiện đều phải trả một mức chênh lệch. Chênh lệch thấp sẽ tốt hơn vì bất kỳ chuyển động nhỏ nào đối với dự đoán của bạn đều có nghĩa là lợi nhuận lớn hơn.

 • Hoa hồng

Tùy thuộc vào nhà môi giới hoặc khu vực pháp lý của bạn, bạn có thể phải trả hoa hồng khi bạn giao dịch một số CFD.

 • Phí dữ liệu thị trường

Nếu bạn muốn truy cập dữ liệu có thể giúp bạn thực hiện giao dịch tốt hơn, bạn có thể trả phí dữ liệu thị trường để biết thông tin cập nhật về tất cả các mặt hàng.

 • Phí giữ

Để duy trì một vị thế mở qua đêm, bạn có thể phải trả phí nắm giữ nhà môi giới của mình. Các khoản phí này khác nhau, tùy thuộc vào việc giao dịch mở của bạn có sinh lời hay không.

Cách giao dịch hàng hóa

Bạn có thể bắt đầu giao dịch CFD hàng hóa ngay hôm nay với các bước nhanh sau:

 1. Mở và nạp tiền vào tài khoản giao dịch CFD trực tuyến của bạn
 2. Phát triển chiến lược giao dịch
 3. Chọn CFD Hàng hóa của bạn
 4. Mở vị thế đầu tiên của bạn
 5. Theo dõi và đóng nó

Tạo và nạp tiền vào tài khoản giao dịch của bạn

Nó khá thân thiện với người dùng để thiết lập một tài khoản mới cho giao dịch CFD hàng hóa của bạn. Trước tiên, hãy chọn nhà môi giới CFD của bạn và làm theo một số bước để mở tài khoản trên trang web của họ. Khi bạn đã xác minh chi tiết tài khoản của mình bằng ID và bằng chứng địa chỉ, nhà môi giới của bạn cung cấp cho bạn quyền truy cập tức thì vào tất cả các thị trường CFD.

Tiếp theo, nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng cách kết nối thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ hoặc ngân hàng với tài khoản giao dịch của bạn. Tận dụng chúng để bắt đầu hành trình giao dịch của bạn.

Phát triển chiến lược giao dịch

Sau đó, tạo một chiến lược giao dịch có thể giúp bạn quản lý rủi ro và vốn của mình. Chiến lược giao dịch cũng có thể giúp bạn có khả năng lập kế hoạch lợi nhuận và thua lỗ chấp nhận được. Để giao dịch thành công, hãy sử dụng phân tích cơ bản và kỹ thuật để nghiên cứu thị trường hàng hóa trước khi vào vị thế CFD.

Chọn thị trường hàng hóa của bạn

Chọn hàng hóa bạn muốn giao dịch dựa trên chiến lược trên tài khoản thực của bạn. Một cách tuyệt vời khác để chọn thị trường hàng hóa là theo dõi các xu hướng toàn cầu và tin tức nóng hổi.

Bạn có thể lựa chọn các mặt hàng hàng đầu như vàng, bạc và dầu thô. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn một chút, bạn cũng có thể thử các thị trường khác như cà phê, ca cao và đường.

Mở vị thế CFD hàng hóa đầu tiên của bạn

Dựa trên chiến lược của bạn, bạn có thể mở một vị thế mua hoặc bán trên một hoặc nhiều hàng hóa.

Đảm bảo đặt lệnh dừng lỗ và giới hạn cho tất cả các vị thế mở của bạn. Trong trường hợp giao dịch đi ngược lại dự đoán của bạn, bạn sẽ chỉ phải chịu một khoản lỗ nhỏ.

Theo dõi vị trí đầu tiên của bạn và đóng nó

Khi bạn mở vị thế đầu tiên của mình, bạn có thể theo dõi nó trong khoảng thời gian bạn đã chọn. Bạn có thể giữ cho nền tảng giao dịch của mình mở trên PC hoặc theo dõi nó bằng ứng dụng điện thoại của bạn. Bạn cũng có thể chọn nhận thông báo giao dịch thông qua email, SMS và thông báo đẩy.

Nếu vị thế di chuyển theo hướng có lợi cho bạn, hãy đóng nó và nhận lợi nhuận tiềm năng của bạn. Nếu vị thế di chuyển chống lại bạn, bạn vẫn có thể thoát khỏi vị thế và tránh cho mình khỏi thua lỗ thêm và mất tiền.

Suy nghĩ cuối cùng

CFD hàng hóa tạo cơ hội cho các nhà giao dịch bán lẻ suy đoán về giá của hàng hóa mà không cần mua chúng.

Xem thêm:

Phân Loại Ký Quỹ Trong Giao Dịch Phái Sinh Hàng Hóa

Sự Khác Nhau Giữa Hợp Đồng Kỳ Hạn Và Hợp Đồng Kỳ Hạn Tiêu Chuẩn

 

Bài viết liên quan