MENU

Hợp Đồng Mở (OI)

22/08/2022 /  SFVN

Hiểu về hợp đồng mở (OI)

Hợp đồng mở là tất cả các hợp đồng tương lai đang được nắm giữ bởi những người tham gia thị trường vào cuối mỗi ngày giao dịch. OI được sử dụng như một chỉ báo để xác định tâm lý và sức mạnh của thị trường phía sau xu hướng giá.

Số lượng các hợp đồng mở hiện hữu không sẽ thay đổi liên tục từ ngày này sang ngày khác, điều này khác biệt so với lượng cổ phiếu đã được phát hành của một công ty.

OI sẽ được tính bằng cách cộng tất cả các hợp đồng khi mở vị thế và trừ đi các hợp đồng khi đóng vị thế.

Lấy ví dụ, Sharon, Cynthia và Kurt cùng giao dịch một loại hợp đồng tương lai. Nếu Sharon mua một hợp đồng với vị thế mua (long) thì số lượng OI sẽ tăng lên 1. Trong khi đó Cynthia cũng vào vị thế mua (long) và mua 6 hợp đồng. Vị thế mở lúc này tăng lên 7. Nếu như Kurt muốn vào vị thế bán (short) và tiến hành bán 3 hợp đồng, thì vị thế mở lúc này sẽ tăn lên 10.

Số lượng 10 vị thế mở này sẽ được giữ cho đến khi các nhà giao dịch thoát khỏi vị thế của họ, tại thời điểm đó OI sẽ sụt giảm. Lấy ví dụ, OI sẽ giảm xuống còn 9 nếu Sharon bán một hợp đồng. Trong khi đó, Kurt muốn thoát khỏi vị thế (bán) trước đó, anh ta sẽ mua 3 hợp đồng và lúc này vị thế mở sẽ giảm xuống còn 6. Tại thời điểm này, đến khi nào Cynthia vẫn còn giữ, chưa bán các hợp đồng mà cô đang nắm giữ, thì số lượng OI vẫn là 6.

OI và khối lượng là những khái niệm có mối liên hệ nhau, điểm khác biệt ở đây đó là “khối lượng” sẽ tính tất cả các hợp đồng được giao dịch, trong khi đó thì OI là tổng các hợp đồng vẫn còn đang duy trì trạng thái mở trên thị trường.

Các nhà giao dịch cũng có thể tư duy rằng vị thế cũng giống như sự chuyên dịch của dòng tiền vào ra trên thị trường. Khi OI tăng lên cũng là lúc dòng tiền đi vào thị trường các hợp đồng tương lai, còn khi OI giảm xuống cũng là lúc mà dòng tiền rời khỏi thị trường các hợp đồng tương lai.

Phân tích hợp đồng mở (OI)

Các nhà phân tích thường sử dụng hợp đồng mở để xác định sức mạnh của xu hướng. Các hợp đồng mở tăng lên thường sẽ đồng thuận cho xu hướng đang có, trong khi đó nếu các hợp đồng mở giảm đi có thể là một tín hiệu của xu hướng đang mất đi sức mạnh. Ý tưởng đằng sau đó là khi các nhà giao dịch vào vị thế sẽ khiến cho vị thế mở tăng lên, hỗ trợ cho xu hướng; trong khi đó các nhà giao dịch mất đi niềm tin vào xu hướng, họ sẽ rời thị trường và vì thế mà các hợp đồng mở giảm đi.

Dữ liệu về OI sẽ được công bố vào cuối mỗi ngày. Thêm vào đó thì cứ mỗi chiều thứ 6, CFTC sẽ công bố một báo cáo gọi là Commitment of Traders. Đây là một báo cáo chi tiết hợp đồng mở được phân loại thành nhiều thành phần tham gia thị trường và liệu là họ đang giữ vị thế mua hay vị thế bán. Báo cáo này cũng cung cấp nhiều thông tin giá trị về các nhà sản xuất, các nhà thu mua, các nhà chế biến, người sử dụng, giao dịch hoán đổi và nhà quản lý tiền tệ đang làm gì trên thị trường đối với một hợp đồng tương lai.

Vị thế mở là một biến số mà nhiều nhà giao dịch tương lai sử dụng cho phân tích của họ trên thị trường và được sử dụng cùng với các phương pháp phân tích khác để hỗ trợ việc ra quyết định. Sự thay đổi lớn trong vị thế mở có thể là một chỉ báo khi một số người tham gia thị trường rằng họ vào hay ra khỏi thị trường và cung cấp manh mối về hướng đi của thị trường.

Theo CME Group

Bài viết liên quan